T7, 06 / 2019 3:59 chiều | phamhanh

Trong mùa báo cáo tài chính sau kiểm toán 2018 rất nhiều các doanh nghiệp phải “thay đổi số phận” chuyển từ lãi sang lỗ. Công ty Công ty Cổ phần Lilama 5 (mã chứng khoán LO5) là một trong 8 đơn vị đang niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội có kết quả như vậy.  Là một đơn vị thành viên của Tổng Công ty Lắp máy Việt nam (LILAMA) thuộc Bộ Xây Dựng, hạch toán kinh doanh độc lập với hơn 30 năm hình thành phát triển. Công ty chuyên gia công, chế tạo và lắp đặt thiết bị công nghệ của các công trình công nghiệp, của các nhà máy …Hãy cùng công ty kiểm toán Thái Dương điểm qua tin tức này nhé.

Hình minh họa

Năm 2018, doanh thu của LO5 giảm rõ rệt so với năm 2017. Cụ thể năm 2017 doanh thu của doanh nghiệp này đạt trên 314 tỷ đồng, nhưng sang năm 2018 doanh thu đã giảm gần một nửa chỉ đạt trên 170 tỷ đồng. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên được LO5 chỉ ra là do giá thép, nguyên vật liệu đầu vào tăng.
Điều đáng nói trong năm tài chính 2018 của LO5 là doanh thu chênh lệch 12%; chi phí tài chính cũng chênh lệch 14% trước và sau kiểm toán. Nguyên nhân là do trích thêm tiền gửi khoản ký quỹ và hạch toán thiếu chi phí lãi vay phải trả. Chính vì vậy, trong năm 2018 doanh nghiệp này từ có lãi trên 33 triệu đồng chuyển sang lỗ trên 3,3 tỷ đồng, chênh lệch 101%. Ngày 03/4/2019 Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội HNX đã đưa cổ phiếu LO4 vào diện cảnh báo vì kết quả kinh doanh thua lỗ này.
Thận trọng chỉ tiêu lợi nhuận 2019
Tại ĐHĐCĐ năm 2019, LO5 đã đặt ra chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế khá kiêm tốn là 105 triệu đồng với doanh thu đạt 250 tỷ đồng. Đông thời doanh nghiệp sẽ không chia cổ tức năm 2019.
Báo cáo tài chính đến ngày 31/3/2019 LO5 có doanh thu gần 40 tỷ, lợi nhuận đạt trên 38 triệu đồng.
Công ty Cổ phần Lilama 5 là đơn vị thuộc Tổng công ty lắp máy Việt Nam, được hình thành từ năm 1976, tiền thân là công trường Lắp máy Thanh Hóa. Ngày 21/12/2009 cổ phiếu Công ty chính thức được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội. Ngành nghề kinh doanh: chế tạo và lắp đặt các thiết bị cơ khí, thiết bị đồng bộ, dây chuyền công nghệ…
Lilama 5 đã từng là doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực chế tạo thiết bị phi tiêu chuẩn và xây lắp công nghiệp. Nhiều công trình quan trọng của đất nước đã gắn liền với tên tuổi của LILAMA 5 như thuỷ điện Hoà Bình, đường Thạch Thành, xi măng Bỉm Sơn, Tam Điệp, Đô Lương, Sông Gianh, Hoàng Mai, Hải Phòng mới, Cẩm Phả, Nhiệt điện Phả Lại, Uông Bí, lọc dầu Dung Quất, Trung tâm Hội nghị Quốc gia… Đặc biệt, mấy năm gần đây, LILAMA 5 đã cùng với các DN của Lilama lần đầu tiên đảm nhận vai trò tổng thầu EPC Dự án nhiệt điện chạy than Uông Bí mở rộng, công suất 300 MW, nhiệt điện đốt than Vũng Áng, công suất 1.200 MW.
Hiện Lilama 5 đang có 5,149,791 cổ phiếu LO5 lưu hành trên thị trường, từ đầu năm 2019 đến nay giá LO5 luôn ở mức dưới 4.000 đồng/cổ phiếu.

Công ty kiểm toán Thái Dương xin được cung cấp các dịch vụ như:

a) Các dịch vụ kiểm toán, gồm dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính, dịch vụ kiểm toán hoạt động, dịch vụ kiểm toán tuân thủ, dịch vụ kiểm toán báo cáo quyết toán dự án hoàn thành, kiểm toán báo cáo tài chính vì mục đích thuế và công việc kiểm toán khác;

b) Dịch vụ soát xét báo cáo tài chính, thông tin tài chính và dịch vụ bảo đảm khác.

c) Tư vấn kinh tế, tài chính, thuế;

d) Tư vấn quản lý, chuyển đổi và tái cơ cấu doanh nghiệp;

e) Tư vấn ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị của doanh nghiệp, tổ chức;

f) Dịch vụ kế toán theo quy định của pháp luật về kế toán;

g) Thẩm định giá tài sản và đánh giá rủi ro kinh doanh;

h) Dịch vụ bồi dưỡng kiến thức tài chính, kế toán, kiểm toán;

i) Dịch vụ liên quan khác về tài chính, kế toán, thuế theo quy định của pháp luật.

Nếu Quý vị có nhu cầu xin hãy liên hệ với Công ty kiểm toán Thái Dương qua số điện thoại: 0978.315.618 hoặc 0904.889.477 chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ. Dịch vụ kiểm toán độc lập của Công ty kiểm toán Thái Dương không chỉ quan tâm đến tính trung thực, độc lập, khách quan mà còn hỗ trợ doanh nghiệp kiểm soát, ngăn ngừa rủi ro sai sót trong hệ thống kế toán, thuế thông qua sự tư vấn nhiệt tình của đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm và năng lực cao. Công ty kiểm toán Thái Dương hân hạnh được phục vụ quý khách trong thời gian sớm nhất.

Bài viết cùng chuyên mục