T5, 06 / 2019 5:33 chiều | phamhanh

Hệ thống kiểm toán và kế toán của Việt Nam cần được đổi mới toán bộ là một vấn đề được đảng và nhà nước cũng như các cá nhân, doanh nghiệp vô cùng quan tâm. Hãy cùng công ty kiểm toán Thái Dương chúng tôi tìm hiểu thêm về nhưng nội dung liên quan đến vấ đề hệ thống kiểm toán, kế toán Việt Nam cần được đổi mới toàn bộ như sau.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại hội thảo chủ đề “Kế toán Việt Nam – Tương lai và triển vọng” được diễn ra ngày 25/5, tại Hà Nội và cho rằng, ngành kiểm toán, kế toán cần phải thay đổi diện mạo mới từ trong ra ngoài như là thể chế, quy định pháp lý, chính sách ban hành chuẩn hóa, đào tạo tuyển dụng nguồn nhân lực trình độ cao để chuẩn bị cho tương lai.

Hình minh họa

25 năm là 1 chặn đường dài cho công cuộc đổi mới và cải cách từng ngày, thành quả mang lại vô cùng to lớn đã góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư trong và ngoài nước theo hướng lành mạnh hóa các quan hệ kinh tế tài chính, lành mạnh hóa nền tài chính quốc gia.

Hệ thống kiểm toán, kế toán khoác trên mình tấm áo mới

Kinh tế ASEAN hoạt động và phát triển ngày càng mạnh mẽ, xu hướng hội nhập và toàn cầu hóa nhất là về kinh tế – tài chính, về kiểm toán – kế toán, về giao lưu – giao thoa một cách toàn diện và sâu rộng hơn . Nhiều hiệp định sẽ được ký kết, sẽ cho phép không chỉ hàng hóa, dịch vụ mà cả dòng vốn đầu tư ngoài nước , dòng ngoại hối , nguồn nhân lực, trong đó có nguồn nhân lực kế toán và kiểm toán sẽ di chuyển thoải mái hơn.

Thời đại công nghệ số với cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 kèm theo đó là sự xuất hiện của điện toán đám mây sẽ tác động rất mạnh vào các nền kinh tế nói chung và nền kinh tế Việt Nam nói riêng, đồng thời nâng cao hiệu quả trong quy trình xử lý, tổng hợp, truyền đạt và cung cấp thông tin, đặc biệt là thông tin kế toán, kiểm toán thế giới. Vì thế đòi hỏi phải có sự thay đổi quy trình, phương pháp, phương thức tạo lập kiểm tra, thu thập và xử lý, đánh giá thông tin, cách thức truyền tải, tiếp nhận, khai thác và lưu trữ thông tin.

Cơ hội và thách thức và cũng là thời cơ để Việt Nam đổi mới toàn bộ hệ thống kế toán, kiểm toán Việt Nam

Theo ông Vương Đình Huệ ( Phó Thủ tướng ) nhấn mạnh rằng: Năng lực đối với người làm kế toán, kiểm toán không chỉ dừng lại ở trình độ hiểu biết và năng lực chuyên môn nghiệp vụ mà còn phải có kỹ năng tổ chức, quản trị thông tin, quản trị mạng, kỹ năng phân tích đánh giá, dự báo, năng lực tư vấn, kỹ năng khai thác, vận hành mạng và bảo mật thông tin, đặc biệt là thông tin kinh tế, tài chính do kế toán cung cấp… Trong tương lai, hoạt động đào tạo, phát triển nguồn nhân lực kế toán và kiểm toán cần có sự đổi mới rất căn bản từ chương trình, nội dung và phương pháp đào tạo.

Các cơ sở, tổ chức nghề nghiệp kế toán, kiểm toán cần đảm nhiệm tốt vai trò và trách nhiệm đào tạo đội ngũ kế toán, kiểm toán có chứng chỉ nghề nghiệp, tổ chức các hoạt động giáo dục, bồi dưỡng nghề nghiệp, nâng cao và phát triển năng lực cho những người làm kế toán, kiểm toán theo thông lệ và chuẩn mực giáo dục nghề nghiệp… hướng tới xây dựng ngành kế toán, kiểm toán của Việt Nam phát triển mạnh mẽ, đáp ứng những yêu cầu mới trong thời kỳ hội nhập.

Đặng Văn Thanh – PGS.TS , Chủ tịch Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam, hội thảo là diễn đàn để các chuyên gia, nhà kế toán, kiểm toán trao đổi, đưa ra những nhận định về xu hướng toàn cầu hóa, đánh giá về tác động của Cách mạng Công nghiệp 4.0, của công nghệ số đến kế toán, kiểm toán; xác định lộ trình và phương thức áp dụng thành công chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế (IFRS), Chuẩn mực Kế toán công quốc tế ở Việt Nam cũng như phát triển kiểm toán, bao gồm cả Kiểm toán Nhà nước, Kiểm toán Độc lập, Kiểm toán Nội bộ ở Việt Nam theo thông lệ và chuẩn mực kiểm toán trên thế giới.

Hội thảo cũng chia sẻ những thông tin, những kinh nghiệm về đổi mới và phát triển kế toán, kiểm toán, bao gồm cả Kiểm toán Nhà nước, Kiểm toán Độc lập; đồng thời nhận diện những tác động và chủ động có giải pháp thay đổi căn bản phương thức tạo lập, xử lý thông tin, phương thức kiểm tra, đánh giá, tổng hợp và cung cấp thông tin, đặc biệt là thông tin kế toán, kiểm toán. Đây cũng là cơ hội để Việt Nam tiếp thu kinh nghiệm quốc tế, hình thành và triển khai các giải pháp cần thiết từ thống nhất về nhận thức, hoàn thiện thể chế kinh tế, thiết lập mới các quy trình kế toán và kiểm toán đến phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và chuẩn bị các điều kiện mang tính kỹ thuật cho kế toán, kiểm toán Việt Nam trong giai đoạn mới.

Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết, mục tiêu phát triển đến năm 2030 là phát triển Kiểm toán nhà nước thành công cụ trọng yếu và hữu hiệu của Đảng và Nhà nước trong kiểm tra, kiểm soát việc quản lý và sử dụng tài chính công, tài sản công; hỗ trợ, phục vụ đắc lực cho hoạt động của Quốc hội, Chính phủ, HĐND, UBND địa phương trong thực hiện chức năng lập pháp, giám sát, quản lý điều hành và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước; nâng cao năng lực, hiệu quả trong hoạt động hệ thống kiểm toán, bảo đảm hoạt động công khai, minh bạch, chuyên nghiệp, chính quy và từng bước hiện đại, xứng đáng là cơ quan kiểm tra tài chính, tài sản công.

Ông Hồ Đức Phớc cho biết, thời gian tới sẽ hoàn thiện cơ sở pháp lý đầy đủ và toàn diện cho tổ chức và hoạt động của Kiểm toán nhà nước, trong đó bổ sung quyền kiến nghị, khiếu nại đối với báo cáo kiểm toán cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan nhằm bảo đảm quyền lợi cho các đối tượng kiểm toán, minh bạch hơn nữa trong hoạt động của hệ thống kiểm toán nhà nước; bổ sung nhiệm vụ giám định tư pháp về tài chính công, tài sản công trong các vụ án tham nhũng, góp phần quan trọng thúc đẩy giải quyết có hiệu quả các vụ án, vụ việc cần phải có cơ quan chuyên môn làm giám định tư pháp độc lập trong hoạt động tố tụng.

Tổng Kiểm toán nhà nước khẳng định, để thực hiện thành công Chiến lược phát triển Kiểm toán nhà nước giai đoạn 2020-2030, tầm nhìn đến 2035 đòi hỏi phải có sự tham gia trách nhiệm, tâm huyết của tất cả các tổ chức, cá nhân có liên quan, đặc biệt ngành kiểm toán phải chuẩn bị tâm thế để đón nhận mọi thời cơ và đương đầu với thách thức trong từng thời kỳ với quyết tâm chính trị mạnh mẽ đối với sự phát triển của Kiểm toán nhà nước..

Quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ kiểm toán, kế toán vui lòng liên hệ với Công ty kiểm toán Thái Dương qua số điện thoại:0978.315.618 hoặc 0904.889.477. Với độ ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm luôn luôn sẵn sàng phục vụ quý vị.

Bài viết cùng chuyên mục